Rss Feed

Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh hình thành qua đại hội lần thứ nhất ngày 8/5/1982, qui tụ 184 hội viên sáng lập, bao gồm những người làm công tác điện ảnh tại thành phố Hồ Chí Minh: đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên, họa sĩ, nhạc sĩ, lý luận phê bình, chuyên viên kỹ thuật, kinh tế, điện ảnh, phát hành chiếu bóng...

Hội chính thức hoạt động ngày 30/10/1982 theo quyết định số 279/QĐ-UB của ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ của Hội là tập hợp những người làm công tác điện ảnh, bồi dưỡng , nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên; khuyến khích, thúc đẩy sáng tác, nâng cao chất lượng phim; hướng dẫn nâng cao nhận thức và thị hiếu thẩm mỹ của khán giả điện ảnh; phát hiện và đào tạo những tài năng mới để bổ sung cho đội ngũ làm công tác điện ảnh.

Ngoài số hội viên sáng lập, hiện nay số hội viên của Hội là 788 người, với 14 chi hội trực thuộc. Số hội viên là nghệ sĩ sáng tác chiếm đa số với 73,3%, còn lại là những người công tác trong lĩnh vực lý luận, sáng tác và sản xuất điện ảnh của từng giai đoạn lịch sử.

Hội đã tổ chức các cuộc hội thảo : "Cuộc sống mới, con người mới trên màn ảnh Việt Nam", "Nhân vật trung tâm trong nhân vật Việt Nam", "Làm thế nào để phim truyện Việt Nam có khách", "Kỹ thuật điện ảnh ", "Diễn xuất trong điện ảnh" v.v... "Hội thi phim Thành phố Hồ Chí Minh" đuợc tổ chức vào tháng 4/1985, với 49 phim truyện, tài liệu, hoạt hình (màu và đen trắng) của 11 đơn vị sản xuất điện ảnh tham gia, gây tiếng vang và được dư luận hoan nghênh.

Từ năm 1992, Hội tổ chức trao "Giải thưởng điện ảnh hàng năm Thành Phố Hồ Chí Minh" Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam (15-3-1953). Giải thưởng đã xem xét tất cả những phim truyện (nhựa vào video) do Thành phố sản xuất trong năm và được trao cho nhiều bộ phim có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật.

Thực hiện phương châm: "phải có kịch bản hay mới có phim hay" Hội đã phát động thường xuyên phong trào sáng tác kịch bản điện ảnh trong hội viên. Tháng 9 năm 1986, Hội mở trại sáng tác kịch bản với thời gian 3 tháng, có 18 trại viên tham dự và đã chọn được 07 đề cương kịch bản có chất lượng nghệ thuật tốt để dàn dựng phim.

Cùng với công tác lý luận nghiên cứu, sáng tác và sản xuất điện ảnh, Hội đặc biệt quan tâm phát hiện những khuôn mặt mới, trẻ có khả năng diễn xuất để hướng dẫn, đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cho đội ngũ diễn viên điện ảnh thành phố.

Xuất phát từ yêu cầu, mục đích trên, từ năm 1989, hằng năm, Hội điện ảnh phối hợp với khu du lịch Văn Thánh tổ chức cuộc thi "Tuyển lựa Diễn viên Điện ảnh" nhân ngày lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức Festival "Những ngôi sao điện ảnh hôm nay và ngày mai" tại Nhà hát Hòa Bình vào năm 1993.

Từ các cuộc tuyển lựa trên, nhiều người đã trở thành diễn viên điện ảnh như : Hoàng Phúc, Hương  Giang, Thanh Mai, Hồng Loan, Quyền Linh, Vân Anh, Kim Chi, Cát Phượng, Diệu Ái…

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu phát triển đa dạng và phong phú về đề tài và thể loại của điện ảnh Việt Nam, một ngành nghề mới xuất hiện trong điện ảnh đó là những người đóng thế diễn viên trong những cảnh nguy hiểm (Cascadeur). Câu lạc bộ Cascadeur đã được thành lập nhằm tập hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện học tập, trao đổi nghiệp vụ chuyên môn cho các Cascadeur, đồng thời giới thiệu họ với các nhà sản xuất phim trong nước và ngoài nước.

Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh có cơ quan ngôn luận là tạp chí "Điện ảnh Thành Phố Hồ Chí Minh" diễn đàn dành cho tiếng nói nghề nghiệp của những người làm công tác điện ảnh, phát hành tháng.

Hãng phim Hội Điện ảnh TP.HCM trực thuộc Hội là tổ chức làm phim thể nghiệm và chuyên ngành dành cho các đạo diễn trẻ có khả năng sáng tạo nghệ thuật điện ảnh. 

Kể từ ngày thành lập 30/10/1982 đến nay, Hội Điện ảnh đã dần dần mở rộng phạm vi hoạt động, "xã hội hóa" hoạt động của Hội góp phần hướng dẫn và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ của khán giả. Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục phấn đấu hơn nữa, vận dụng sức mạnh tập thể của hội viên, góp phần thúc đẩy sự nghiệp điện ảnh đất nước lớn mạnh, phục vụ công chúng trong nước và góp mặt cùng bạn bè thế giới.

 
  
   Cổng thông tin chính thức của HỘI ĐIỆN ẢNH TP.HCM
   Địa chỉ: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 6), Phường Võ Thi Sáu,  Quận 3, TP.HCM - ĐT: 028.39321229
   Email: hoidienanhtphcm@gmail.com Giấy phép số 50/GP-ICP-STTTT.