Rss Feed
Xem danh sách hội viên  hoặc tìm kiếm hội viên

Đạo diễn, NSND - NGUYỄN HUY THÀNH

Đăng lúc: Thứ hai - 02/07/2012 10:36 - Người đăng bài viết: Văn phòng Hội Điện Ảnh
Huy Thành tên thật là Nguyễn Huy Thành, Sinh năm 1929 tại Huế, là Đạo diễn phim, nhà biên kịch Điện ảnh, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân của Việt nam. Năm 1961, ông theo học lớp Đạo diễn khóa 1, trường Điện ảnh Việt nam. Năm 1965, ông thực hiện bộ phim đầu tay: Làng nổi. Bộ phim Nổi gió (sản xuất 1966), Về nơi gió cát (sản xuất 1981)... do ông đạo diễn đã đạt được giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Ông được xem như đạo diễn suất sắc của thế hệ đạo diễn phim truyện đầu tiên tại Việt nam.
Đạo diễn, NSND - NGUYỄN HUY THÀNH

Đạo diễn, NSND - NGUYỄN HUY THÀNH

Năm sinh: 1931
Nghề nghiệp: Đạo diễn
Sự nghiệp: Huy Thành tham gia lớp đạo diễn đầu tiên của Trường Điện ảnh Việt Nam (1959 - 1962), ông đã thực hiện một số tác phẩm: Làng nổi, Mùa than, Vùng trời, Nổi gió, Người đôi bờ, Phía Bắc thủ đô. Sau năm 1975 là những phim Như thế là tội ác, Địa chỉ để lại, Lê Thị Hồng Gấm, Về nơi gió cát, Xa và Gần, Cư xá màu xanh, Về đời, Phía sau cuộc chiến, Lối rẽ trái trên đường mòn, Thành phố có người, Vua Lửa, Yểu điệu thục nữ, Chân trời nơi ấy, Tổ quốc - tiếng gà trưa, Người học trò đất Gia Định.

Bản thân Huy Thành rất nhạy cảm với hiện thực nên một số phim của ông có thể xem là bản sao cuộc sống ở những thời điểm khác nhau, vì thế chúng khá đa dạng về đề tài và cách thể hiện. Mặc dù vậy, phim của Huy Thành nói chung vẫn mang tính chính kịch xã hội khá rõ, các mối quan hệ luôn được đặt trong những hoàn cảnh cụ thể và chịu sự tác động rất lớn của xã hội. Trong khi giải quyết các mâu thuẩn xung đột cá nhân, ông cho thấy tính luận đề trong những vấn đề được thể hiện qua câu chuyện phim, chúng có thể tồn tại và đem lại sự suy tư cho người xem ngay cả khi đã kết thúc.
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

  
   Cổng thông tin chính thức của HỘI ĐIỆN ẢNH TP.HCM
   Địa chỉ: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 6), Phường Võ Thi Sáu,  Quận 3, TP.HCM - ĐT: 028.39321229
   Email: hoidienanhtphcm@gmail.com Giấy phép số 50/GP-ICP-STTTT.