Diễn viên, NSƯT - NGUYỄN CHÁNH TÍN

Nguyễn Chánh Tín có khả năng hóa thân vào nhiều mảnh đời và tính cách nhân vật khác nhau với một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc và cẩn trọng. Có lợi thế về ngoại hình nên anh rất chăm chút cho phần diễn xuất hình thể, nếu không vững vàng, lối diễn này có thể con dao hai lưỡi vì người diễn viên dễ bị lôi cuốn vào vẻ ngoài hơn là tâm lý nhân vật nhưng Chánh Tín lại kiểm soát được điều này.
Diễn viên, NSƯT - NGUYỄN CHÁNH TÍN
Năm sinh: 1952
Nghề nghiệp: Diễn viên
Danh hiệu NSƯT năm 2001. Theo QĐ 639/2001/QĐ/CTN, ngày 29.8.2001
Sự nghiệp: Đang học lớp 12 trường PTTN Mạc Đỉnh Chi, Chánh Tín tham gia hoạt động nghệ thuật trong những phong trào ca hát, diễn kịch của học sinh sinh viên Sài Gòn. Năm 1972 anh khởi nghiệp điện ảnh khi đang là sinh viên Đại học Luật (Sài Gòn) dù chỉ là một vai khiêm tốn trong phim Tuổi trẻ tình yêu. Tiếp sau là các phim: Đời không trang điểm, Mẹ, Vĩnh biệt mùa hè... Sau giải phóng, anh trở thành diễn viên kiêm ca sỹ, là nghệ sỹ gắn bó nhiều năm với Hãng phim Giải Phóng.

Chánh Tín đã tham gia diễn xuất trong các tác phẩm: Giữa hai làn nước, Tình đất Củ Chi, Ván bài lật ngửa, Miền đất không cô đơn, Điệp khúc hy vọng, Ngôi nhà oan khốc, Chiếc mặt nạ da người, Bản tình ca cuối cùng, Con mèo nhung, Pho tượng, Phượng... Anh đã đoạt các giải thưởng: Giải Diễn viên xuất sắc LHP Việt Nam lần VII - 1985, phim Ván bài lật ngửa. Giải Diễn viên xuất sắc của Hội điện ảnh TP.HCM, năm 1992, phim Ngôi nhà oan khốc.

Nguyễn Chánh Tín có khả năng hóa thân vào nhiều mảnh đời và tính cách nhân vật khác nhau với một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc và cẩn trọng. Có lợi thế về ngoại hình nên anh rất chăm chút cho phần diễn xuất hình thể, nếu không vững vàng, lối diễn này có thể con dao hai lưỡi vì người diễn viên dễ bị lôi cuốn vào vẻ ngoài hơn là tâm lý nhân vật nhưng Chánh Tín lại kiểm soát được điều này. Nhân vật tình báo cách mạng Nguyễn Thành Luân trong bộ phim truyện nhựa nhiều tập Ván bài lật ngửa là vai diễn để đời của anh. Nét diễn có chiều sâu, trầm lặng và chững chạc do anh thể hiện đã chinh phục được người xem cả nước.