Rss Feed
Xem danh sách hội viên  hoặc tìm kiếm hội viên

Diễn viên, NSƯT - BÙI TRẦN TUỆ MINH (TUỆ MINH)

Đăng lúc: Thứ ba - 26/06/2012 20:51 - Người đăng bài viết: Văn phòng Hội Điện Ảnh
Tuệ Minh là người Hà Nội, sinh ngày 24-2-1938, hiện ở tại khu tập thể Trung Tự, quận Đồng Đa.

15 tuổi (1953) bà tham gia Cách Mạng, là diễn viên Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương. Năm 1956 bà chuyển sang Xưởng phim Việt Nam. Năm 1959 bà theo học lớp Diễn viên khóa I Trường Điện ảnh. Ra trường 1962, bà về công tác tại Hãng phim Truyện Việt Nam.

Nghỉ hưu từ năm 1994 song bà vẫn tiếp tục tham gia sáng tác như viết kịch bản và đạo diễn phim Truyện video, truyền hình

Với Điện ảnh, bà đã chó những vai: Thơm trong Một ngày đầu thu, chị Y trong Nguyễn Văn Trổi, Xứng trong Mùa than, Hương trong Truyện vợ chồng anh Lực (giải Diễn viên xuất sắc tại LHP VN lần II, 1073), Thương trong Vĩ tuyến 17 - ngày và đêm, Hoa trong Độ dốc, Hiền trong Người đôi bờ, cô bán gạo trong Em bé Hà Nội, Thủy trong Dòng sông âm vang, xơ Khuyên trong Ngày lễ Thánh, bác sĩ trong Cô gái và anh lái xe và mẹ Trung trong Ngọn đèn trong mơ.

Với phim Video và truyền hình bà đóng vai Thơm trong Cánh diều nhỏ (giải Diễn viên xuất sắc tại LHP truyền hình toàn quốc), người vợ trong Làng bên, người mẹ trong Thủ phạm chưa ra tòa, nữ quân y sỹ trong Những con hươu xanh (kịch Liên Xô), bà Crupxkaia (vợ Lênin) trong Ngựa xanh trên thảm cỏ đỏ (kịch Liên xô)... và là đạo diễn kiêm biên kịch chính của các phim Video Tô Thị (giải B của ủy ban Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, 1996), Khi con tàu trở về.

Ngoài ra bà còn tham gia lồng tiếng phim truyện, thể hiện lời bình phim Tài liệu, diễn kịch Truyền hình và giảng dạy tại các Trường đào tạo của Ngành.

Bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

  
   Cổng thông tin chính thức của HỘI ĐIỆN ẢNH TP.HCM
   Địa chỉ: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 6), Phường Võ Thi Sáu,  Quận 3, TP.HCM - ĐT: 028.39321229
   Email: hoidienanhtphcm@gmail.com Giấy phép số 50/GP-ICP-STTTT.